วันจันทร์

สูตรอาหารที่ 32 สูตรน้ำพริกกะปิ กะปิ จ้า
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคนวันนี้เชฟจันก็มีสูตรอาหารดีๆมาฝากกันอีกเหมือนเคยนะคะ สูตรอาหารวันนี้เป็นเมนูสูตรอาหารประเภทน้ำพริกๆ ที่อยู่คู่คนไทยเรามาตั้งแต่สมัยโบราณกาลแล้วสูตรอาหารไทยๆนั้นเป็นสูตรอาหารที่ทั่วโลกยอมรับค่ะว่าเป็นสูตรอาหารที่ดีต่อสุขภาพและครบถ้วนโภชนาการ ไม่ว่าจะเป็นสูตรอาหารประเภทต้มยำทำแกงต่างๆ สูตรอาหารชาววัง สูตรอาหารปักษ์ใต้ สูตรอาหารอีสาน สารพัดสูตรอาหารเด็ดๆทั้งนั้นค่ะของไทยเรา ไม่งั้นชาวต่างชาติคงไม่บินมาแต่งนวลน้อง คนไทยกันมากมายจริงมั้ยคะ

สูตรอาหารประจำวันนี้คือ สูตรน้ำพริกกะปิจ้าๆๆ

วัตถุดิบมีดังนี้

พริกขี้หนูสวน

กะปิ เอาอย่างดีนะคะยี่ห้อไหนก็ได้ตามความชอบค่ะ

กระเทียม

เกลือ

น้ำตาลปิ๊บ

มะนาวสด

น้ำปลา

น้ำสะอาดต้มสุก

สูตรวิธีการทำน้ำพริกกะปิค่ะ

นำ พริกขี้หนู กระเทียม โขลกให้ละเอียดนะคะ เติมกะปิ น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา เกลือ น้ำมะนาว น้ำสะอาดต้มสุกลงไปค่ะ(ส่วนผสมต่างๆค่อยเติมนะคะ ใช้ช้อนกะตวงก่อน) ชิมตามชอบนะคะ ใครชอบกินรสไหนก็เติมรสนั้นเพิ่มไปค่ะ เสร็จพร้อมเสริฟค่ะ ทานคู่กับไข่เจียวชะอมทอด หรือปลาทู และผักสด ได้อาหารครบถ้วนโภชนาการค่ะ

เห็นมั้ยล่ะคะ สูตรอาหารไทยๆ ของเราเนี่ยสุดยอดเลยใช่มั้ยละค่ะ สูตรอาหารที่เชฟจันนำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ เชฟจันหวังว่าสูตรอาหารต่างๆ ที่เชฟจันได้เขียนไว้จะเป็นประโยชน์สำหรับใคร หลายๆคนที่อยากทำอาหารทานกันเองในครอบครัว หรือจะนำสูตรอาหารต่างๆที่มีในบล็อกนี้ไปประยุกต์ทำเป็นเมนูของตัวเองเชฟจันดีใจนะคะ ที่เพื่อนๆที่เข้ามาอ่านสูตรอาหารที่เชฟจันเขียนไว้นั้นมีความสุขกับการทำอาหารค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น