วันพฤหัสบดี

สูตรอาหารที่ 31 สูตรอาหารที่ชื่อว่า ป. ปลาเผาเพื่อสุขภาพค่ะ (บวกสูตรการทำน้ำจิ้มสามรส)




สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน คงไม่มีใครปฎิเสธนะคะ ว่าปลานั้นเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์ทางด้านโปรตีนและ มีไขมันต่ำ
วันนี้เชฟจันเลย นำสูตรการทำปลาเผามาฝากเพื่อนๆ กันนะคะ เผื่อใครที่อยากจะนำสูตรอาหารนี้ไปทำทานที่บ้าน หรืจะนำไปต่อยอดเป็นรายได้เสริมหรือรายได้หลัก ก็ไม่ว่ากันนะคะ

สูตรอาหารที่่ 31 สูตรการทำปลาเผาเพื่อสุขภาพ บวก สูตรการทำน้ำจิ้มสามรส
วัตถุดิบมีดังนี้ค่ะ
1.ปลาค่ะ จะเป็นปลานิลหรือปลาทับทิม หรืิอปลาชนิดอื่นแล้วแต่ใครชอบทานปลาชนิดไหนนะคะ
2. เกลือป่นค่ะ
3.ตะไคล้
4.ใบมะกรูด
5.ขิง
วิธีทำนะคะ
1.นำปลาที่ได้มาล้างทำความสะอาด เสร็จก็ลอกเกร็ด และควักเอาไส้ออกนะคะ
2.นำขิง ตะไคล้ ใบมะกรูด ยัดใส่เข้าไปในท้องของปลาที่ เราเตรียมไว้ค่ะ
3.นำเกลือมาทาให้ทั่วตัวปลาค่ะ เสร็จแล้วก็นำปลาไปย่างค่ะ ย่างจนปลาสุกพร้อมเสริฟ
สูตรการทำน้ำจิ้มสามรส วัตถุดิบ
1.มะนาวสด
2.น้ำปลา
3.น้ำ้ตาลปิ๊บ
4.รากผักชี
5.กระเทียม
6.พริกขี้หนู

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มสามรสค่ะ

1.นำพริกขึ้หนู กระเทียม รากผักชี โคลกให้ละเอียดนะคะ (ถ้าใครทำปริมาณมากก็ใช้เครื่องปั่นก็ได้ค่ะ)
2.นำน้ำตาลปิ๊บมาละลายในน้ำปลาก่อนนะคะ ส่วนผสมทั้งหมดจะได้เข้ากัน น้ำตาลปิ๊บจะให้ความหอมค่ะและรสชาดกลมกล่อม สูตรนี้เชฟจันทำที่ร้านอยู่ค่ะ
3.นำส่วนผสมทั้งหมด เทลงในถ้วยที่เตรียมไว้ เติมมะนาวลงไปค่ะ (หมายเหตุที่เชฟจันไม่ได้เขียนปริมาณส่วนผสมเพื่อที่ว่าใครชอบเปรี้ยว ชอบหวานก็ปรุงกันตามชอบนะคะ)

เรียบร้อยค่ะสูตรการทำปลาเผาบวกน้ำจิ้มสามรส เพื่อนๆลองนำสูตรที่เชฟจันได้เขียนไว้ เอาไปทำดูนะคะ เอาไปปรับประยุกต์ตามความถนัด ตามเทคนิคของแต่ละคน เอาล่ะค่ะ เชฟจันขอตัวไปทำอาหารก่อนนะคะ ลูกค้าเข้าร้านแล้ว เดี๋ยวถ้ามีเวลาเชฟจันจะมาเขียนสูตรอาหารให้เพื่อนอีก อย่าลืมติดตามนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น