วันอังคาร

สูตรอาหารที่ 30 สูตรน้ำจิ้มสุกี้ อร่อยได้ไม่ยั้ง


สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน วันนี้เชฟจันก็มีสูตรอาหารมาแนะนำกันอีกเช่นเคยนะคะ เชฟจันตั้งใจไว้ว่าจะเขียนสูตรอาหารให้เพื่อนๆ ที่สนใจในการทำอาหารไปเรื่อยๆ ตราบเท่าที่มีเวลาพอนะคะ เพราะตัวเชฟจันเองตอนนี้งานในการทำอาหารก็ค่อนข้างจะยุ่งๆ ค่ะเลยไม่ค่อยได้มีเวลามาเขียนสูตรอาหารให้เพื่อนๆเลย เอาล่ะค่ะ วันนี้เชฟจันนำเสนอสูตรน้ำจิ้มสุกี้อร่อยได้ไม่ยั้ง เอามาฝากให้เพื่อนๆ ที่ชอบทำสุกี้หรือหมูกะทะทานกันเองที่บ้าน สูตรนี้เอาไปจัดทำได้เลยนะคะ บางทีอาจจะอร่อยกว่าที่ขายตามท้องตลาดก็เป็นได้เพราะ เราทำเองสะอาดและปลอดภัย ชอบรสชาดไหนก็เติมได้ตามความชอบของเราและที่สำคัญ ประหยัดกว่าซื้อน้ำจิ้มที่มีขายด้วยค่ะ สำหรับใครที่มีเพื่อนมาทานเยอะการใช้น้ำจิ้มสำเร็จรูปอาจไม่พอ ไปดูสูตรน้ำจิ้มกันเลยดีกว่าค่ะ มีไว้ก็ไม่เสียหายว่ามั้ยคะ
วัตถุดิบมีดังนี้ค่ะ
1.ซอสพริกค่ะ เลือกยี่ห้อที่ชอบ
2.น้ำตาลปิ๊บ
3.ซีอิ้วขาว
4.น้ำมันงา
5.งาคั่ว
6.น้ำปลา
ึ7.น้ำมะนาวสด
8.กระเทียมโคลกละเอียด
9.พริกโคลกละเอียด
ขั้นตอนการทำ
1.ตั้งไฟ เติมน้ำสะอาดลงในหม้อค่ะ หลังจากนั้น นำซอสพริกลงตามด้วยน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำมันงา น้ำมะนาว กระเทียม พริก เคี่ยวไปเรื่อยๆ สำหรับอัตราส่วนผสมต่างๆ แล้วแต่คนชอบนะคะ ใครชอบหวาน ชอบเปรี้ยวก็ปรุงตามชอบได้เลยค่ัะ
2.เคี่ยวจนได้ที่แล้ว ตักใส่ถ้วยค่ะโรยด้วย งาคั่ว จิ้มกับกุ้ง หมูหมัก แซ่บๆๆ เลยค่ะ
เรียบร้อยแล้วค่ะสูตรน้ำจิ้มสุกี้ เชฟจันหวังว่าเพื่อนๆ คงสนุกกับการทานสุกี้กันนะคะ คราวหน้าเชฟจันจะเอาสูตรอาหารอะไรมาฝากอย่าลืมติดตามนะคะ ขอบคุณค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น