วันจันทร์

สูตรอาหารที่ 9 ห่อหมกจ้า

สวัสดีแม่ครัวพ่อครัวทุกท่านจ้า วันนี้เชฟจันสาวสวยก็จะเอาสูตรอาหารเด็ดๆ มาฝากกันเช่นเคยจ้า เมื่อวานเพื่อนๆก็ได้สูตรอาหารทางเหนือกันไปแล้ว วันนี้เรามาดูอีกสุตรอาหารของไทยกันค่ะ สูตรอาหารที่มานำเสนอกันวันนี้ก็คือ "ห่อหมกมัจฉาลงกระทงค่ะ"ไปดูวัตถุดิบและส่วนผสมกันเลยค่ะ

วัตถุดิบและส่วนผสมจ้า
ข่าและตะไคร้
หัวหอมแดง
กระเทียม
มะกรูด
พริกชี้ฟ้าแห้งนะคะ
กะปิอย่างดี
กุ้งกุลา
ปลาหมึก
ปลากะพงแดง
กระหล่ำปลี
ใบโหรพา

ขั้นตอนการทำจ๊ะ
ลวกพวกทะเลที่เตรียมไว้ให้สุกก่อนคะ
จากนั้นก็นำเครื่องที่เตรียมไว้มาผสมให้เข้ากันคะ และนำกุ้งปลาหมึกที่เราลวกไว้ผสมลงไป
จากนั้นตักใส่ใบตองห่อนะคะ(ก่อนจะเอาเครื่องใส่อย่าลืมใส่ผัักกระหล่ำและใบโหรพาก่อนจะเอาเครื่องใส่นะคะ) เสร็จแล้วก็เอาไปเข้าซึ้งนึ่งค่ะ กะไว้ประมาณ 15 นาทีเป็นใช้ไ้ด้ค่ะ เพราะพวกกุ้งปลาหมึกเราเอาไปลวกก่อนแล้ว ก่อนเสริฟตักกะทิสดโรยหน้า เป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟค่ะ
เสร็จไปอีกหนึ่งสูตรอาหารดีๆ นะคะ เชฟจันหวังว่าเพื่อนๆคงได้ความรู้แลสูตรการทำอาหารไม่มากก็น้อยนะคะ ยังไงวันนี้ไปก่อนนะคะ แล้วมาติดตามสูตรอาหารเด็ดที่เชฟจันจะเอามาฝากกันต่อในวันพรุ่งนี้นะคะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารค่ะ^-_-^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น