วันอังคาร

สูตรอาหารที่ 10 ผัดไทยชมจัน



มาแว้วๆๆๆๆๆๆจ้า.............. สวัสดีเพื่อนๆผู้รักการทำอาหาร ทุกคนนะคะ วันนี้เชฟจันก็เอาสูตรอาหารมาฝากกันเช่นเคยนะคะ เพื่อนๆที่ติดตามกันมาตั้งแต่ต้นคงได้สูตรการทำอาหารไปไม่มากก็น้อยแล้วนะคะ แต่ยังไม่หยุดแค่นี้หรอกค่ะ ตราบใดที่เชฟจัน ยังต้องอยู่หน้าเตา ตราบนั้นเพื่อนๆก็จะได้สูตรการทำอาหารไปเรื่อยค่ะ วันนี้เชฟจันก็เอาสูตรการทำ......................................................ผัดไทยมาฝากค๊า ^-^ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค๊า

วัตถุดิบและส่วนผสมค่ะ

เส้นก๋วยเตี๋ยว ½ กิโลนะคะ
กุ้งกุลาดำ 5 ขีดค่ะ
กุ้งแห้ง 1 ขีด
หัวไชโป๊ว 1 ขีด
เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ถั่วงอก ½ โล
ต้นหอม 2 ขีด
กระเทียม
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา
น้ำตาล
พริกป่น
ถั่วลิสงคั่ว
น้ำมันพืช

ขั้นตอนการทำนะคะ
1.แกะกุ้งที่ซื้อมาจากตลาดก่อนเลยค่ะ ผ่าหลัง แล้วก็เอาไปล้างให้สะอาดค่ะ
2. เสร็จแล้วมาจุดไฟตั้งกระทะ ใสน้ำมันพืชที่เตรียมไว้ลงไปนะคะ พอน้ำเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงไปค่ะ แล้วก็ตามด้วยกุ้งที่เราล้างน้ำสะอาดแล้ว ใส่เต้าหู้ทอดและ หัวไชโป๊วลงไปผัดค่ะ
3. จากนั้นก็เอาเส้นลงค่ะ ใส่น้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากัน พอเส้นก๋วยเตี๋ยวสุกแล้วก็ ตอกไข่ไก่ลงค่ะ ยีไข่ให้สุก แล้วก็ผัดให้เข้ากัน
4. เติมน้ำตาล น้ำปลา พริกป่นและถั่วที่เตรียมไว้ลงไปผัดค่ะ เสร็จแล้วเอาถั่วงอกและต้นหอมลงค่ะ
5.เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟจ้า

เรียบร้อยไปอีกหนึ่งสูตรนะคะ การทำอาหารไม่ใช่เรื่องยากคะ เพียงแค่เราใส่ใจมีไหวพริบเราก็ทำอาหารให้อร่อยได้แล้วค่ะ
สำหรับวันนี้เพื่อนๆคงได้สูตรการทำผัดไทยไปแล้วนะคะ ยังไงพรุ่งนี้มาติดตาม กันต่อว่าเชฟจันจะเอาสูตรอาหารอะไรมาฝากกันอย่าลืมแวะเข้ามานะคะ สำหรับวันนี้ไปก่อนแล้วค๊า มีลูกค้าขอตัวไปทำกับข้าวก่อนนะคะ ^-_-^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น