วันอาทิตย์

สูตรอาหารที่8 แกงฮังเล


สวัสดีพ่อครัวแม่ครัวทุกคนค่ะ วันนี้เป็นวันหยุด วันครอบครัวนะคะ เชฟจันก็เอาสูตรอาหารมาฝากกันเหมือนเดิมค่ะ วันนี้จะขึ้นเหนือกันค่ะ เอาสูตรแกงเหนือๆมาฝากกัน เผื่อวันนี้มื้อค่ำเพื่อนๆ ยังไม่รู้จะทำอะไรทานก็ลองทำทานกันดูนะคะ ไปดูกันเลยค่ะ
วันนี้เอาสูตรอาหารที่มีชื่อว่าแกงฮังเลค่ะ

เครื่องปรุงค่ะ
หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
พริกแห้ง 8 เม็ด
หอมแดง 9 หัว
กระเทียม 3 หัว
ข่า 2 แว่น
ตะไคร้ 1 หัว
กะปิ เกลือ อย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงฮังเล 1 ซอง
ขิง 1 ขีด
กระเทียมดอง 4 หัว
ขมิ้นผงครึ่งช้อนโต๊ะ มะขามเปียกก้อนเล็ก น้ำตาลปีบ
น้ำปลาและรากผักชี

วิธีทำ แกงฮังเลค่ะ
1. หมูสามชั้นหั่นเป็นสี่เหลี่ยมกะพองาม
2. หัวหอม กระเทียม กระเทียมดองผ่าครึ่ง แยกเตรียมไว้อย่างละครึ่งถ้วย
3. ขิงหั่นเป็นฝอยเตรียมไว้ ส่วนมะขามเปียกคั้นเอาแต่น้ำข้น ๆ แยกเตรียมไว้เช่นกัน
4. โขลกพริก หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ กะปิ เกลือ รากผักชีให้ละเอียด ใส่ผงกระหรี่ โขลกรวม
อีกครั้งหนึ่ง แล้วเคล้ากับหมู หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
5. นำหมูลงในหม้อแกง ใส่น้ำพอท่วมเนื้อหมู เติมขมิ้นผงคนให้ทั่วจนจำพอหอมสุกดี แล้วชิมรสดู
ให้มี 3 รส คือ เค็ม เปรี้ยว หวาน กะมีน้ำแกงเหลือขลุกขลิกแล้วยกลง ส่วนนี้จัดให้รับประทานได้
12 คน

ประโยชน์จากแกงฮังเลแบบฉบับเหนือๆค่ะ
แกงฮังเลเป็นอาหารที่นิยมรับประทานให้ครอบครัว และงานเลี้ยงของคนพื้นเมืองภาคเหนือ
และยังเป็นอาหารที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศนิยมรับประทาน โดยเฉพาะเป็นอาหาร
เป็นอาหารพื้นเมืองที่ใช้ในงานขันโตกดินเน่อร์ แกงฮังเลให้พลังงานจากเนื้อหมูและมันหมู และได้ คุณค่าจากสมุนไพร

เรียบร้อยไปอีกหนึ่งสูตรนะคะ หวังว่าเพื่อนคงได้ความรู้กันไปไม่มากก็น้อยนะคะ ยังไงพรุ่งนี้มาติดตามสูตรอาหารกันได้ใหม่นะคะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ เชฟจันขอตัวไปก่อนแล้วค่ะ จาไปทำแกงฮังเลกินซะหน่อย โชคดีมีความสุขทุกคนค่ะ^-^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น