วันอาทิตย์

สูตรอาหารไทยที่ 27 สเต็กไทย มัดใจสามี เจ้าค้า..
สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน วันนี้กลับมาพบกับเชฟจันอีกเช่นเคยนะคะ วันนี้เชฟจันก็มีสูตรอาหารเด็ดๆมาฝากกันอีกเช่นเคยนะคะ หลังจากที่เขียนสูตรอาหารแนะนำเพื่อนๆมาก็เกือบจะ 2 ปีเห็นจะได้แล้วมั้งคะ ถ้าช่วงไหนเชฟจันว่างไม่มีลูกค้า เชฟจันจาแอบมาเขียนสูตรอาหารดีๆ ให้เพื่อนๆได้เอาไปเป็นแนวทางในการทำอาหารนะคะ
วันนี้เกริ่นนำไว้ว่าสูตรอาหารไทย ที่ชื่อว่า "สเต็กไทย" เชฟจันเห็นว่าสเต็กนี่เป็นอาหารของฝรั่งเค้านะคะ เชฟจันก็เลยเกิดความคิดที่ว่าเอาสเต็กที่เป็นอาหารฝรั่งนี้ มาผสมกันให้กลายเป็นสเต็กสไตร์ไทยๆ น่าจะดีนะ (เห็นมีสเต็กลาวแล้วมีสเต็กไทยบ้างน่าจะดี) เอาล่ะค่ะไปดูส่วนผสมและสูตรอาหารการทำกันเลยดีกว่า

วัตถุดิบและส่วนผสมการทำสเต็กไทยค่ะ

เนื้อหมูสันนอก

แป้งข้าวโพดละลายน้ำ

ซีอิ๊วขาว

ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอยสำหรับโรยหน้า

ข้าวคั่ว

น้ำตาลปี๊บ

น้ำมะขามเปียก

น้ำปลา

พริกป่น

น้ำปลา

กระเทียมโขลกละเอียด

ไวน์แดง

พริกไทย

ขั้นตอนการทำสเต็กไทยค่ะ

1.นำหมูที่เตรียมไว้ไปล้างน้ำให้สะอาดนะคะ หลังจากนั้นหมักหมูด้วย น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วขาว กระเทียม และขาดไม่ได้เลยนะคะ ไวน์แดงค่ะเทซัก1ช้อนชาค่ะ คลุกให้เข้ากัน (ขั้นตอนนี้ยิ่งหมักนานหมูยิ่งนุ่มนะคะ)

2.นำเนื้อหมูไปย่างค่ะ ย่างไปเรื่อยนะคะ ระหว่างย่างให้โรยพริกไทยด้วยเพื่อความหอมค่ะ (สามีจะได้น้ำลายไหล) จนหมูสุกค่ะ

3.ผสมน้ำจิ้มค่ะสูตรนี้จะออกคล้าย น้ำจิ้มแจ่วนะ รับรองค่ะแซ่บหลายค่ะ นำน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก พริกป่น ข้าวคั่ว ผสมกัน คนให้เข้ากันนะคะ ใส่ข้าวคั่วลงไปค่ะ ชิมตามความชอบเลยนะคะ
นำหมูจัดใส่จานค่ะ นำน้ำจิ้มที่เราเตรียมไว้ราดลงไปที่เนื้อหมูเลยค่ะหรือใครจะเสริฟเคียงเอาไว้จิ้มกินก็ได้นะคะ แต่งหน้าด้วยผักชีฝรั่งต้นหอมโรยหน้าค่ะ เสร็จเรียบร้อยค่ะ
เรียนร้อยแล้วค่ะสเต๊กสไตร์ไทยๆ เพื่อนๆสามารถเอาสูตรอาหารต่างๆ ที่เชฟจันเขียนไว้ เอาไปประยุกต์เป็นสูตรอาหารสไตร์ของตัวเองได้นะคะ ไม่จำเป็นต้องทำตามตำราหมดหรอกค่ะ สูตรอาหารต่างๆ ล้วนเป็นสูตรอาหารที่ทำต่อๆกันมา เราเอาไว้เป็นแนวทาง จะดีกว่าค่ะ สูตรใครก็สูตรมันเคยได้ยินมั้ยคะ โฆษณานี้นานแล้วนะเนี่ย สงสัยตัวเองเริ่มแก่แล้ว นอกเรื่องเลย เอาล่ะค่ะ เพื่อนๆคงได้รู้จักสูตรอาหารไทยนามว่า สเต็กไทยกันไปแล้วนะคะ อย่าลืมกับไปทำให้สามีทานนะคะ อ่อขอขอบคุณ คุณนิ้ง ที่อยูอเมริกามากนะคะ ที่เขียนขอสูตรอาหารไทยมา เชฟจันจะเขียนให้นะคะ วันนี้เชฟจันขอตัวไปทำอาหารก่อนนะคะลูกค้าเข้าร้านแล้ว เดี๋ยวเชฟจัน จากลับมาเขียนสูตรอาหารให้เพื่อนๆอีก ติดตามต่อนะคะ ขอบคุณค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น