วันเสาร์

สูตรอาหารที่ 23 ข้าวแต๋นน้ำแตงโม



สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคนวันนี้เชฟจันก็มีสูตรอาหารมาฝากกันเช่นเคยนะคะ วันนี้เชฟจันเอาสูตรอาหาร ไม่ใช่สิเรียกว่าขนมก็ได้ค่ะเพราะมีส่วนผสมของข้าวเป็นหลักค่ะ เป็นวิธีถนอมอาหาร ของของในสมัยก่อนค่ะ แต่ปัจจุบันเป็นขนมที่ได้otop ระดับ 5 ดาวเลยนะคะ่ เอาล่ะไปดูสูตรการทำข้าวแต๋นกันเลยค่ะ
ส่วนผสม

1. ข้าวสารเหนียว1/2 ลิตร

2. น้ำแตงโม1 ถ้วย

3. งาดำ2 ช้อนโต๊ะ

4. งาขาว2 ช้อนโต๊ะ

5. เกลือป่น1 ช้อนชา

6. น้ำมันพืช2 กิโลกรัม

วิธีทำค่ะ

1. คั้นเนื้อแตงโม และกรองเอาแต่น้ำ ผสมงาดำใส่ลงในน้ำแตงโม คนให้เข้ากัน
2. แช่ข้าวสารประมาณ 1 คืน นึ่งข้าวให้สุก เทใส่ชาม เทน้ำแตงโมผสมงาดำลงในชามข้าวเหนียว คลุกเคล้า ให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวในถุงพลาสติกเพื่อเก็บความร้อน
4. กดข้าวลงในพิมพ์วงกลม
5. แกะข้าวออกจากพิมพ์ นำข้าวแต๋นไปตากแดด 2 วัน
6. ทอดข้าวแต๋นในน้ำมันร้อนจัด
7. หยอดด้วยน้ำอ้อยที่เคี่ยวจนเหนียว
ขอบคุณเวปไซด์ library.cmuค่ะที่ให้ข้อมูล

เป็นยังไงกันบ้างค่ะสูตรอาหารต่างๆที่เชฟจันได้เขียนไว้ หวังว่าเพื่อนคงได้นำเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยต่างๆที่เชฟจันได้ให้ไปประยุกต์ใช้นะคะ ไม่จำเป็นต้องเหมือนหลักการมากหรอกค่ะสมัยนี้ เราบิ้วเองตามความชอบได้ค่ะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ คราวหน้ามาติดตามสูตรอาหารต่างๆกันอีกนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น