วันอังคาร

สูตรอาหารที่ 22 ยำปลาดุกฟู


สวัสดีเพื่อนๆทุกคนนะคะ วันนี้เชฟจันขอนำเสนอสูตรอาหารประเภทยำ ที่มีชื่อว่ายำปลาดุกฟูนะคะ ไปดูส่วนประกอบกันเลยค่ะ
1.ปลาดุก ปริมาณกะเอาตามปริมาณที่เราจะทานกันนะคะว่ารับทานกันกี่คน
2. หอมแดง
3. มะม่วงดิบ
4. พริกขี้หนู
5. ถั่วลิสง
6. ผักชี
7. พริกแดง
8. กระเทียม
9. รากผักชี
10. น้ำมัน
11. ถั่วหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์
12. น้ำปลา
13. มะนาว
14. น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปิ๊บตามแต่สะดวกค่ะ
ขั้นตอนการทำนะคะ
1.นำปลาดุกที่เตรียมไว้เอาไปย่างก่อนนะคะ หลังจากนั้นก็ใช้ส้อมแซะเนื้อปลาออกค่ะ อย่าลืมเก็บหัวปลาและหางเอามาประดับจานด้วยนะคะ
2. เตรียมเกล็ดขนมปังและนำปลาที่ย่างมาคุกให้เข้ากัน
3. ตั้งน้ำมัน นำปลาดุกที่คลุกเกร็ดขนมปังลงทอดค่ะ ทอดให้เหลืองพอเสด็ดน้ำมันพักไว้ค่ะ
4. ต่อมานำพริก กระเทียม รากผักชีมาโคลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยมะนาวน้ำปลา น้ำตาล ชิมแล้วแต่ชอบเปรี้ยวชอบหวานกันเอาเองนะคะ
5. เอาปลาดุกที่เราพักไว้มาจัดใส่จานและนำหัวและหางที่เราเตรียมไว้แต่แรกประดับให้สวยงามนะคะ เกือบลืมผักสลัดจัดจานด้วยก็ดีค่ะ เสร็จเรียบร้อยก็นำนำ้ยำที่เราเตรียมไว้ราดลงไปที่ตัวปลา พร้อมเสริฟค่ะ
เสร็จเรียบร้อยไปอีกสูตรอาหารนะคะ ยังไงเพื่อนๆ ลองเอาสูตรอาหารที่เชฟจันแนะนำไว้ไปลองประยุกต์ดูนะคะไม่จำเป็นต้องตายตัวก็ได้ค่ะ วันนี้เอาไว้เท่านี้ก่อนนะคะ ครั้งหน้าเชฟจันจะเอาสูตรอาหารอะไรเด็ดๆมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตามนะคะ













































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น