วันเสาร์

สูตรอาหารที่ 7ไก่ทอดปลดหนี้จ้า


สวัสดีเพื่อนๆช่วงค่ำ จ้า วันนี้เชฟจันก็เอาสูตรอาหารมาฝากเหมือนเดิมนะคะ เมื่อวานมีเพื่อนจากเชียงราย เมลมาบอกอยากได้สูตรไก่ทอดจังเลย จาเอาไปขายหน้าบ้าน ได้เลยค่ะขอมาจัดไป อย่างน้อยก็ยังมีคนสนใจบล็อกเรานะเนี่ย เป็นกำลังใจให้ค่ะ ไม่พูดมากละ ไปดูสูตรการทำไก่ทอดปลดหนี้ดีกว่า


วัตถุดิบในการทำจ้า

ไก่สด 1 กก.

แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

พริกไทย กระเทียม

น้ำมันพืชพอประมาณ

วิธีทอดไก่ค่ะ

1. ล้างไก่ให้สะอาด ตัดไก่แยกเป็นชิ้น ๆ (กรณีซื้อไก่มาเป็นตัว ให้นำอกไก่ตัดแยกเป็น 2 ชิ้น ตะโพก คอ ปีก น่อง)

2. นำมาคลุกกับพริกไทย กระเทียม รากผักชีที่โขลกจนละเอียด ตามด้วยน้ำตาล น้ำปลา แป้งสาลี

3. เคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วมไก่ เมื่อน้ำมันร้อนปานกลาง ให้นำไก่ลงทอด จนสุกเหลืองกรอบ จึงนำขึ้นพักบนตระแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน


ทำน้ำจิ้มกัน

น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำ 1/2 ถ้วยตวง

พริกแดงโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม

1. นำส่วนผสมคือ น้ำ น้ำส้ม น้ำตาลทราย ใส่หม้อ เคี่ยวให้ข้น

2. เมื่อได้ที่ ให้เติมเกลือ ใส่พริกแดงโขลกละเอียด ยกขึ้นจากเตา

ทิป ในการทำขายนะคะ

เพื่อนๆควรซื้อไก่วันต่อวันนะคะ เพื่อความสดของไก่ รสชาติ ลูกค้ากินแล้วจาได้ติดใจค่ะ

อีกอย่างค่ะเพื่อนเอาข้าวเหนียว หรือว่าใครที่ทำส้มตำเป็นอบยู่แล้วก็เอาไปเปิดด้วยกันเลยค่ะ เพราะของมันต้องกินด้วยกันจริงมั้ยคะ ข้าวเหนียวส้มตำ อะลำบัมบั๊ม ตำพะพะย่าป็อกๆ

เรียบร้อยไปอีกหนึ่งสูตรอาหารนะคะ พรุ่งนี้มาตามกันต่อนะคะ ว่าเชฟจันจะมีสูตรอาหารอร่อยๆ มาฝากกันอีก ติดตามสุตรอาหาร108 พันเก้ากันที่นี่นะคะ ถ้าเพื่อนจำชื่อบล็อกไม่ได้เอาง่ายๆเลยค่ะพิมคำว่า สูตรอาหาร99999เลยค่ะ แล้วเรามาเจอกันใหม่วันพรุงนี้นะคะ วันไปก่อนละ ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น