วันอังคาร

สำลีจิ้มแจ๋วอีสาน จ้า

สวัสดีเพื่อนๆทุกคนค่ะ ผ่านไปหลายเมนูแล้วนะคะ วันนี้เอาเมนูเด็ดมาฝากกันอีกเช่นเคยค่ะ ไปดูสูตรอาหารต่างๆกันเลยค่ะ

วัตถุดิบในการทำ
1 ปลาสำลี 1 ตัว
2 กระเทียมสับหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำมันสำหรับทอด
4 เกลือป่น
5 พริกไทยป่น
6 ผักชีไว้โรยหน้าค่ะ

สูตรน้ำจิ้มแจ๋ว
1 น้ำมะขามเปียก
2 พริกป่น
3 น้ำตาลปิ๊บ
4 น้ำปลา
5 ข้าวคั่ว
6 หอมแดงซอย
7 ต้นหอมซอย
8 ผักชีฝรั่ง
9 น้ำมะนาว


มาดูวิธีทำกันค่ะ
1. นำน้ำมะขามเปียกผสมกับน้ำตาลปิ๊บคนให้เข้ากันจนละลาย ใส่น้ำปลา น้ำนาวนิดหน่อย เพราะน้ำมะขามเปรี้ยวอยู่แล้ว ใส่พริกป่น ชิมรสดูครับ พอถูกใจ ก็ใส่ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอยหยาบๆ เป็นอันเสร็จค่ะ
2.
นำปลามาล้างให้สะอาด วางปลาแนวนอนเอามีดค่อยๆเลาะที่สันหลังเพื่อเอาก้างออก ทำทีละข้างนะคะ พอเอาก้างออกแล้ว ก็นำไปล้างอีกที ซับน้ำให้แห้ง โรยเกลือ พริกไทย พักไว้คะ
2 ตั้งกระทะเจียวกระเทียมพอเหลืองกรอบ ตักแยกให้สะเด็ดนำมัน
3 ตั้งกระทะอีกทีใส่น้ำมันลงไปเยอะพอสมควร พอน้ำมันร้อนค่อยๆเอาปลาลงไปทอด ซักพักก็ค่อยๆพลิกปลา อย่ากลับปลาบ่อยนะคะจะให้ทำปลาเละได้คะ พอเหลือง ก็พักให้สะเด็ดน้ำมัน
4 จากนั้นก็วางปลาใส่จาน โรยกระเทียม พริกชีแต่งนิดหน่อยคะ ทานกับน้ำจิ้มแจ่ว อร่อยสุดๆไปเลยคะ
เคล็ดลับการทอดปลา อย่าทอดนานจนไปครับ เพราะปลาสุกง่าย ตอนทอดใช้ไปค่อนข้างแรง แล้วค่อยลดลงเป็นปานกลาง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น