วันพฤหัสบดี

สูตรที่6 การทำซาลาเปาจ้า

สวัสดีเพือนๆทุกคนค่ะ วันนี้เชฟจันก็เอาสูตรอาหารมาฝากกันเหมือนเดิมนะคะ เมื่อวานมีเพื่อนๆจากเชียงราย
เมลมาบอกว่า อยากได้สุตรการทำซาลาเปา จาเอาไปทำเป็นอาชีพเสริม ในเมื่อขอมาก็จัดไปค่ะ ถ้ารวยแล้วอย่าลืมเชฟจันก็แล้วกัน เอาล่ะค่ะ ไปดูกันคะ
เครื่องปรุงแป้งซาลาเปา
1.แป้งหมี่ 1 กิโลกรัม
2.น้ำสะอาด 1 ลิตร
3.ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือป่น 1 ช้อนชา
5.น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม
6.เนยขาว 200 กรัม
7.ผงฟู 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. กองแป้งหมี่บนโต๊ะให้สูงเป็นรูปภูเขา แหวกตรงกลางเป็นปล่องภูเขาไฟ
2. ใส่ยีสต์ เกลือป่น น้ำตาลทรายขาว ผงฟู เนยขาว ลงไปตรงกลางปล่องแป้ง
3. ค่อย ๆ เติมน้ำแล้วตะล่อมแป้งลงไปรวมกัน นวดจนทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน
4. หมักแป้งที่นวดแล้วทิ้งไว้นาน 1 ชั่วโมง จึงแบ่งแป้งเป็นก้อน 200 กรัม
5. พักแป้งที่แบ่งแล้วโดยใช้ผ้าขาวบางวางปิดข้างบนนาน 10 นาที จึงนำไปห่อเครื่อง

เครื่องปรุงไส้ซาลาเปา
เนื้อหมูสด 1 กิโลกรัม ถ้าอยากได้หลายไส้ก็ประยุกต์ เอานะคะ
เรียบร้อยไปอีกหนึ่งสูตรอาหารแล้วนะคะ เพื่อนคงได้ความรู้กันไปแล้ว ยังไงถ้าใครอยากได้สูตรอาหารไหนก็บอกกันได้นะคะ เอาง่ายๆก็เขียนไว้ในช่องแสดงความเห็นที่บล็อกเชฟจันก็ได้คะ วันนี้ก็วันศุกร์แล้ววันเวลามันช่างไว จริงๆเลยเพื่อนๆว่ามั้ยคะ เดี๋ยวเชฟจันต้องไปแล้วค่ะ มีลูกค้ามาสั่งอาหาร พรุ่งนี้มาติดตามสูตรอาหารกันต่อนะคะ ว่าเชฟจันจาเอาสูตรอาหารอะไรมาฝากกัน ยังไงวันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น