วันพุธ

สูตรอาหารที่ 5ข้าวมันไก่



สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน วันนี้เชฟจันก็จะเอาสูตรอาหารมาฝากกันเช่นเคย เมื่อวานเราได้พูดถึงต้มยำทำแกงไปแล้ว วันนี้มาดูสูตรอาหารอีกชนิดนึงทีีไม่ว่า จะไปที่ไหนก็ต้องเห็นกันอยู่เรื่อยๆนะคะ เมนูนี้ก็คือ ยอม......ยอม.......ยอม.....เป็นข้าวมันไก่ ^_^ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค๊า

สูตรน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม

เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 1/2 ช้อนชา
กระเทียม (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ (สับละเอียด) 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู (ซอยบางๆ ตามขวาง) 1/4 ถ้วยตวง

สูตรการทำข้าวมัน
ส่วนผสมข้าวมัน

ข้าวหอมมะลิ 1 3/4 ถ้วยตวง
ข้าวเหนียว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม (สับละเอียด) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ใบเตย (ผูกเป็นปม) 3 ใบ
น้ำ 3 1/4 ถ้วยตวง
น้ำไก่นึ่ง 1/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมไก่นึ่ง

ไก่กระทง (น้ำหนัก 600 กรัม) 1 ตัว
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
รากผักชี (บุบพอแตก) 2 ราก
ผักชี (หั่นเป็นท่อนยาว 1/2 นิ้ว) 1/2 ถ้วยตวง
แตงกวา (หั่นแฉลบบางๆ) 3 ลูก

วิธีทำข้าวมัน

1. ซาวข้าวทั้งสองชนิดให้สะอาด
2. ใส่น้ำมันไก่และกระเทียม เกลือป่นนิดหน่อย ใบเตย ลงในหม้อหุงเข้า คนให้เข้ากัน ปิดฝา

วิธีทำไก่นึ่ง

1. นำไก่มาผ่าครึ่งหน้าอกตามยาว ล้างใหสะอาด พักไห้สะเด็ดน้ำนะคะ แล้วจึงนำเกลือป่นมาเคล้าให้ทั่ว
2. ใส่รากผักชีในภาชนะ ตามด้วยไก่ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาซึ้ง นึ่งประมาณ 15 นาที
3. นำไก่นึ่งมาสับเป็นชิ้นขนาดพอคำ จัดใส่จานราดน้ำจิ้มให้ทั่ว โรยหน้าด้วยผักชี

วิธีทำน้ำจิ้ม

ก็เอาส่วนผสมทุกอย่างมาผสมกัน แล้วใช้ช้อนคนๆ จนน้ำตาลละลายนะะจ๊ะ

พร้อมเสริฟ^_^
ก็ได้ไปอีกสูตรแล้วนะคะ สำหรับเพื่อนที่อยากเอาไปใช้ ประกอบอาชีพขายข้าวมันไก่ ในช่วงเศรฐษกิจไม่ดีแบบนี้งานที่ทำอยู่อาจไม่พอใช้ลองเอาไปทำเป็นอาชีพเสริมดูก็อาจทำให้ชีวิตดีขึ้นได้นะคะ ส่วนตัวที่ร้านของเชฟจันก็เงียบค่ะช่วงนี้แต่ก็พออยู่ได้ ยังไงก็สู้ๆกันต่อไปนะ เชฟจันเอาใจช่วย พรุ่งนี้มาติดตามสูตรอาหารกันต่อนะคะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น