วันพุธ

สูตรอาหารที่4


สวัสดีค่ะ เพื่อนๆทุกคน ต้องขอโทษเพื่อนๆทุกคนก่อนนะคะที่เมื่อวานไม่ได้เข้ามาเขียนสูตรอาหารให้เพื่อนๆ พอดีเมื่อวานเชฟจันยุ่งมากเลยค่ะ ลูกค้าที่ร้านเยอะก็เลยไม่มีเวลามาเขียน ตอนนี้ว่างแล้ว แว๊บมาแป๊บละกัน เพื่อให้เพื่อนๆจะได้เก็บสูตรอาหารกันตามสัญญานะ ไปดูกันเลยค่ะว่าวันนี้จะเป็นเมนูอะไร

ต้มยำน้องกุ้งสูตรมัดใจสามีค่ะ-_-

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงแซ้บ แซ่บ

เครื่องปรุง
กุ้งชีแฮ้ ,แชบ๊วย,เกษตร 200 กรัมปลาหมึกสด 150 กรัม
ข่า
เห็ดฟาง 150 กรัม
ตะไคร้ ,ใบมะกรูด
ผักชีสด
น้ำพริกเผา
น้ำปลา
มะนาว

พริกขี้หนูสดปริมาณตามชอบนะคะ ถ้าใครชอบแซ่บ ก็เพิ่มเ
ติมได้


นมข้นจืดตรา คาเนชั่น น้ำตาลปิ๊บ เพื่อความกลมกล่มค่ะ มาดูวิธีทำกัน

1. แกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง ชักเอาเส้นดำออกนะคะ จากนั้น เอาปลาหมึกมาล้าง ผ่ากลางและบั้งสลับเป็นฟันปลา(เพื่อความสวยงามค่ะ)

2.เห็ดฟาง ฝานก้นส่วนที่ติดดินทิ้ง ผ่า 2 ซีก นำไปล้างน้ำสะอาดนะคะ

4.หั่นผักชีและโคลกพริกค่ะ (เคล็ดลับ เพื่อนไม่ควรใช้เครื่องปั่นพริกนะคะ เพราะเวลาเราเอาไปทำต้มยำแล้วจาไม่หอมเหมือนเราโครกด้วยมือค่ะ )

5.ต้มน้ำซุปให้เดือดค่ะ หลังจากนั้นเอา ข่าหั่นเป็นแว่น ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อน ใบมะกรูด เห็ดฟางพริกขี้หนู ลงหม้อค่ะ

6.เอากุ้งปลาหมึกที่เตรียมไว้ลงหม้อจ้า
7.ใส่พริกเผาเพื่อเพิ่มสีสันและรสชาติ คราวนี้เร่งไฟเลยค่ะ ตามด้วยนมข้นจืดค่ะ
8. ดับแก๊สค่ะ เติมน้ำปลา มะนาว น้ำตาลปิ๊บ คะ ถ้าok แล้ว โรยด้วยผักชี พร้อมเสริฟค่ะ



เป็นยังไงกันบ้างคะ น่ากินรึเปล่า เอาเป็นว่าวันเชฟจันต้องไปก่อนนะคะ มีลูกค้าเข้ามาทานอาหารค่ะ งานเข้าแล้ว พรุ่งนี้มาติดตามสูตรอาหารกันต่อนะคะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น