สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคนต้องขออภัยเพื่อนๆ ก่อนนะคะ ที่ไม่ได้เข้ามาเขียนสูตรอาหาร2 วัน พอดีเชฟจันติดงานโต๊ะจีนค่ะเลยไม่ว่างเลย วันนี้ได้หยุดพักเลยเอาสูตรอาหารมาฝากกันเหมือนเดิมนะคะ ไปดูกันเลยค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสมค่ะ
ไก่บ้าน 1ตัว
น้ำปลา
ซีอิ้วขาว
ข่า ตะไคร้
ผักชี
พริกขี้หนู 14 เม็ด
กระเทียม 6 กลีบ
มะนาว
น้ำตาล
วิธีการทำค่ะ
1. เอาไก่ไปล้างทำความสะอาดก่อนนะคะ หลังจากนั้น จุดไฟตั้งหม้อเติมน้ำลงไปค่ะ พอน้ำเดือดใส่ ข่า ตะไคร้ลงไปก่อน หลังจากนั้นก็เอาไก่ลงไปตามค่ะ ต้มไปเรื่อยๆนะคะ ช่วงนี้ให้ลดไฟลงหน่อยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงนะคะ(ถ้าต้มไม่นานไก่จะเหนียวนะคะ)
2. เมื่อไก่เปื่อยได้ที่แล้ว เติมซีอิ้วขาวกับน้ำปลาลงไปค่ะ ตั้งไว้อีกซักแป๊บก็เบาไฟ
3. ปิดแก๊สค่ะ ก่อนจะตักไก่ลงภาชนะ อย่าลืมเด็ดผักชีวางลงไปก่อนนะคะ แล้วก็ตักน้ำและไก่ราดลงไปเลยค่ะ เป็นอันเสร็จค่ะ พร้อมเสริฟ
สูตรน้ำจิ้มแซ้บแซ่บค๊า^__^
เอาพริกขี้หนูมาซอยเป็นเม็ดเล็กๆนะคะ แล้วก็เอากระเทียมไปโขลกหยาบๆ เติมน้ำปลา มะนาว น้ำตาลตัดนิดนึง น้ำซุบจากไก่นิดนึง คนส่วนผสมให้เข้ากัน เรียบร้อยค่ะ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะเลยค่ะ
เรียบร้อยไปอีกสูตรแล้วนะคะ พรุ่งนี้กลับมาเจอกันใหม่นะคะ มาตามกันต่อว่าสูตรอาหาร สุตรต่อไปจะเป็นอะไร สำหรับวันนี้โชคดีมีเงินใช้ทุกคนค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น