วันเสาร์

สูตรอาหารที่ 13 ไก่ต้มน้ำปลาคุณพ่อตา

ขอบคุณรูปสวยๆจาก บล็อกแก๊งค่ะ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคนต้องขออภัยเพื่อนๆ ก่อนนะคะ ที่ไม่ได้เข้ามาเขียนสูตรอาหาร2 วัน พอดีเชฟจันติดงานโต๊ะจีนค่ะเลยไม่ว่างเลย วันนี้ได้หยุดพักเลยเอาสูตรอาหารมาฝากกันเหมือนเดิมนะคะ ไปดูกันเลยค่ะ


วัตถุดิบและส่วนผสมค่ะ

ไก่บ้าน 1ตัว

น้ำปลา

ซีอิ้วขาว

ข่า ตะไคร้

ผักชี

พริกขี้หนู 14 เม็ด

กระเทียม 6 กลีบ

มะนาว

น้ำตาล



วิธีการทำค่ะ

1. เอาไก่ไปล้างทำความสะอาดก่อนนะคะ หลังจากนั้น จุดไฟตั้งหม้อเติมน้ำลงไปค่ะ พอน้ำเดือดใส่ ข่า ตะไคร้ลงไปก่อน หลังจากนั้นก็เอาไก่ลงไปตามค่ะ ต้มไปเรื่อยๆนะคะ ช่วงนี้ให้ลดไฟลงหน่อยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงนะคะ(ถ้าต้มไม่นานไก่จะเหนียวนะคะ)

2. เมื่อไก่เปื่อยได้ที่แล้ว เติมซีอิ้วขาวกับน้ำปลาลงไปค่ะ ตั้งไว้อีกซักแป๊บก็เบาไฟ

3. ปิดแก๊สค่ะ ก่อนจะตักไก่ลงภาชนะ อย่าลืมเด็ดผักชีวางลงไปก่อนนะคะ แล้วก็ตักน้ำและไก่ราดลงไปเลยค่ะ เป็นอันเสร็จค่ะ พร้อมเสริฟ

สูตรน้ำจิ้มแซ้บแซ่บค๊า^__^

เอาพริกขี้หนูมาซอยเป็นเม็ดเล็กๆนะคะ แล้วก็เอากระเทียมไปโขลกหยาบๆ เติมน้ำปลา มะนาว น้ำตาลตัดนิดนึง น้ำซุบจากไก่นิดนึง คนส่วนผสมให้เข้ากัน เรียบร้อยค่ะ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะเลยค่ะ


เรียบร้อยไปอีกสูตรแล้วนะคะ พรุ่งนี้กลับมาเจอกันใหม่นะคะ มาตามกันต่อว่าสูตรอาหาร สุตรต่อไปจะเป็นอะไร สำหรับวันนี้โชคดีมีเงินใช้ทุกคนค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น