วันพฤหัสบดี

สูตรอาหารที่ 12 เป็ดร่อนฮ่องเต้

สวัสดีคะเพื่อนๆ พ่อครัวแม่ครัวทุกคน วันนี้เชฟจันก็มีสูตรอาหารดีๆ มาฝากกันเช่นเคยนะคะ เมื่อวานเกิด อยกกินอาหารแปลกบ้างเลยขุดวิชาการทำอาหาร ที่ร่ำเรียนมาจากคุณแม่ขึ้นมาทบทวน เป็นเมนูอาหารจีนค่ะ เมนูนี้ชื่อว่า “เป็ดร่อนฮ่องเต้” อร่อยเหาะอย่าบอกใครเลยล่ะ วันนี้เลยจาเอามาฝากเพื่อน เผื่อใครอยากมีสูตรไว้ทำกินเองบ้าง เพราะถ้าไปกินที่ร้าน น่าจะตกอยู่จานละ 250 – 300 แน่เลย แต่ถ้าทำเองเชฟจันว่าคงหมดไม่ถึงแน่ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

วัตถุดิบและส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ

1.เป็ดตุ๋นแล้ว ½ ตัว
2.หอมหัวแดง ตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียม ตำละเอีนด 2 ช้อนโต๊ะ
4.เส้นหมี่แห้งทอดกรอบ 1-1/2 ขีด
5.รากผักซอยบางๆ และเอาไปตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6.เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
7.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
10.พริกไทยอย่างดี 2 ช้อนชา
11.ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
12.ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำมันปาล์ม
14.แป้งมันละลายน้ำ ½ ถ้วยตวง
15.สับปะรดห์
16.มะเขือเทศ
17.ผักคะน้า

ขั้นตอนการทำนะคะ
1.เอาเป็ดที่ตุ๋นแล้วลงไปทอดให้กรอบๆ นะคะเสร็จแล้วก็พักไว้ค่ะ
2.ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมันที่เตรียมส่วนผสมไว้แล้ว เอาเครื่องปรุงที่เราโขลกเตรียมไว้ลงไปผัดค่ะ เติมซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายแดง พริกไทย ซอสมะเขือเทศ เครื่องปรุงต่างๆที่เราเตียมไว้ลงไปให้หมดนะคะ
3.หลังจากนั้นเติมแป้งมันที่ละลายน้ำไว้ลงตามไปค่ะพอข้นปิดแก็สค่ะ
4.จัดจานเอาหมี่กรอบวางก่อนนะคะ วางเป็ด และผักเครื่องเคียงเอาวางรอบๆ ตัวเป็ดค่ะ ขั้นตอนสุดท้ายก็เอาซอสที่เราเตรียมไว้ราด เป็นอันเสร็จ พร้อมเสริฟค๊าๆๆ
เป็นยังไงกันบ้างคะ สูตรการทำเป็ดร่อน หวังว่าเพื่อนๆคงสนุกกับการทำอาหารนะคะ พรุ่งนี้มาติดตามกันต่อนะคะว่าเชฟจันจะเอาสูตรอาหารอะไรมาฝากกัน ติดตามกันต่อนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น