สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน กับมาพบกันอีกแล้วนะคะวันนี้ ก็เหมือนเช่นเคยนะคะ เชฟจันสาวสวยก็จะเอาสูตรอาหารต่างๆ มาฝากกันทุกวัน ขอเท้าความก่อนนะคะ เชฟจันมีความปรารถนาที่อยากให้เพื่อนๆ ได้มีสุตรอาหารไว้ทำให้กับ คนที่เรารักหรือว่าทำกินเอง ไปจนถึงอาจทำเป็นอาชีพเลยก็ได้นะ เชฟจันจะสันหาสูตรอาหารต่างๆมาฝากเพื่อนๆ ทุกวันนะคะ มันเป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆค่ะ ok ไปดูกันเลยดีกว่าว่าวันนี้เชฟจันจะเอาสูตรอาหารอะไรมาฝากน้า-_____- วันก่อนมีเพื่อนคนนึงจากพิษณุโลก เมลมาขอสูตรการทำน้ำพริกหนุ่ม บอกว่าเคยไปกินที่ลำปางแล้วเกิดติดใจเลยอยากได้สูตรเอาไว้ทำกินเองบ้าง ได้ค่ะเชฟจันจัดให้ (ว่าแต่อยู่พิษณุโลกแถวไหนเหรอคะ เชฟจันก็เป็นคนพิษณุโลกเหมือนกันนะ ยังไงเมลมาคุยกันนะคะ) แต่ตอนนี้เรามาดูสูตรการทำน้ำพริกหนุ่มกันก่อนดีกว่า
วัตถุดิบและส่วนผสมค่ะ
- พริกหนุ่ม 9 เม็ดค่ะ
- กระเทียม 6 หัว
- หัวหอม 4 หัว
- เกลือ 1 ช้อนชาค่ะ
- น้าปลา ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำค่ะ
- ให้เพื่อนเอาพริกหนุ่มที่เตรียมไว้ไปล้างน้ำสะอาด จากนั้น ก็เอาไปเผากับเตาถ่าน(ใช้เตาถ่านในการเผาเพื่อความหอมค่ะ ถ้าใช้เตาแก๊สแล้วพริกที่เผาจามีกลิ่นแก๊สนะคะ) ระวังอย่าให้พริกไหม้นะคะ
- พอพริกหนุ่มสุกได้ที่แล้ว ให้เอามีดปลอกเปลือกออกให้หมดนะคะ
- เอาพริกหนุ่มที่เผาสุกแล้ว ไปโขลกค่ะ (โคลกไม่ต้องละเอียดมากนะคะ)
- ใส่กระเทียม และหัวหอม ตามลงไปค่ะ โขลกอีกซักหน่อยให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากัน
- จากนั้นเติมเกลือ และ น้ำปลาลงไปค่ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตักใส่ถ้วย กินกับผักลวก แคบหมู ข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะ
เรียบร้อยไปอีกสูตรแล้วนะคะ เห็นมั้ยล่ะคะ ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ เมนูทางเหนือๆ ค่ะเผื่อใครเบื่อ อยากเปลี่ยนรสชาติบ้าง ยังไงวันนี้เชฟจันต้องขอตัวตามระเบียบนะคะ เดี๋ยวจาต้องเตรียมทำข้าวกล่องก่อนค่ะ มีลูกค้าเข้ามาสั่งข้าวกล่องตั้ง (50 กล่องเลย) โอยๆๆๆ เหนื่อยอีกแล้ว คิดไว้ คิดไว้ เงินๆๆๆๆๆ ยังไงวันนี้ไปก่อนนะคะสวัสดีค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น