วันพุธ

สูตรอาหารที่ 11 น้ำพริกหนุ่มเจ๊า^___^

(ที่มาภาพ จาก healthcorners )สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน กับมาพบกันอีกแล้วนะคะวันนี้ ก็เหมือนเช่นเคยนะคะ เชฟจันสาวสวยก็จะเอาสูตรอาหารต่างๆ มาฝากกันทุกวัน ขอเท้าความก่อนนะคะ เชฟจันมีความปรารถนาที่อยากให้เพื่อนๆ ได้มีสุตรอาหารไว้ทำให้กับ คนที่เรารักหรือว่าทำกินเอง ไปจนถึงอาจทำเป็นอาชีพเลยก็ได้นะ เชฟจันจะสันหาสูตรอาหารต่างๆมาฝากเพื่อนๆ ทุกวันนะคะ มันเป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆค่ะ ok ไปดูกันเลยดีกว่าว่าวันนี้เชฟจันจะเอาสูตรอาหารอะไรมาฝากน้า-_____- วันก่อนมีเพื่อนคนนึงจากพิษณุโลก เมลมาขอสูตรการทำน้ำพริกหนุ่ม บอกว่าเคยไปกินที่ลำปางแล้วเกิดติดใจเลยอยากได้สูตรเอาไว้ทำกินเองบ้าง ได้ค่ะเชฟจันจัดให้ (ว่าแต่อยู่พิษณุโลกแถวไหนเหรอคะ เชฟจันก็เป็นคนพิษณุโลกเหมือนกันนะ ยังไงเมลมาคุยกันนะคะ) แต่ตอนนี้เรามาดูสูตรการทำน้ำพริกหนุ่มกันก่อนดีกว่า


วัตถุดิบและส่วนผสมค่ะ

 1. พริกหนุ่ม 9 เม็ดค่ะ
 2. กระเทียม 6 หัว
 3. หัวหอม 4 หัว
 4. เกลือ 1 ช้อนชาค่ะ
 5. น้าปลา ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำค่ะ

 1. ให้เพื่อนเอาพริกหนุ่มที่เตรียมไว้ไปล้างน้ำสะอาด จากนั้น ก็เอาไปเผากับเตาถ่าน(ใช้เตาถ่านในการเผาเพื่อความหอมค่ะ ถ้าใช้เตาแก๊สแล้วพริกที่เผาจามีกลิ่นแก๊สนะคะ) ระวังอย่าให้พริกไหม้นะคะ
 2. พอพริกหนุ่มสุกได้ที่แล้ว ให้เอามีดปลอกเปลือกออกให้หมดนะคะ
 3. เอาพริกหนุ่มที่เผาสุกแล้ว ไปโขลกค่ะ (โคลกไม่ต้องละเอียดมากนะคะ)
 4. ใส่กระเทียม และหัวหอม ตามลงไปค่ะ โขลกอีกซักหน่อยให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากัน
 5. จากนั้นเติมเกลือ และ น้ำปลาลงไปค่ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 6. ตักใส่ถ้วย กินกับผักลวก แคบหมู ข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะ

เรียบร้อยไปอีกสูตรแล้วนะคะ เห็นมั้ยล่ะคะ ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ เมนูทางเหนือๆ ค่ะเผื่อใครเบื่อ อยากเปลี่ยนรสชาติบ้าง ยังไงวันนี้เชฟจันต้องขอตัวตามระเบียบนะคะ เดี๋ยวจาต้องเตรียมทำข้าวกล่องก่อนค่ะ มีลูกค้าเข้ามาสั่งข้าวกล่องตั้ง (50 กล่องเลย) โอยๆๆๆ เหนื่อยอีกแล้ว คิดไว้ คิดไว้ เงินๆๆๆๆๆ ยังไงวันนี้ไปก่อนนะคะสวัสดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น