วันอาทิตย์

สูตรอาหารที่ 2 แหนมเนือง

สวัสดีแม่ครัวและพ่อครัว ทุกคนคะ วันนี้เชฟจันมีสูตรอาหาร เมนูแนะนำก็คือ แหนมเนืองทุกคนคงเคยได้ลิ้มรสกันมาบ้างแล้วนะคะ แต่อาจจะไม่จุใจ เรามาทำกินเองดีกว่าคะ มาดูส่วนประกอบกับเลย

หมูแหนมเนือง
-หมูสับปนมัน 500 กรัม
-พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
-ไข่ไก่ 1 ฟอง


น้ำจิ้ม
-น้ำ : น้ำตาล = 1: 1/2
-เกลือ 1/8 ช้อนชา
-ซอสพริกผสมกระเทียมเวียดนาม หรือ Chili Garlic Sauce
-พริกแดงต้มสุกบดหยาบๆ
-ถั่วลิสงคั่วป่น

ผักและเครื่องเคียง(เท่าที่วันนี้มีความสามารถหามาได้ค่ะ)
-กระเทียม
-มะเฟืองดิบ
-กล้วยน้ำว้าดิบ
-แตงกวา
-มะม่วงเปรี้ยว
-ผักกาดหอม
-โหระพา
-ผักชีหนามหรือผักชีฝรั่ง
-ผักชี

วิธีทำ

1.
นำหมูสับผสมกับพริกไทยป่น เกลือ น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และไข่
2.
ใช้ช้อนคนให้แค่พอเข้ากัน แล้วนำไปแช่ไว้ในช่องฟรีซก่อนค่ะ ระหว่างรอเราก็ทำน้ำจิ้มไปพลางๆเลยก็ได้นะคะ
3.
คราวนี้เอาหมูออกมานวดด้วยมือไปเรื่อยๆค่ะ
4.
ขั้นต่อมา ก็ปั้นหมูเป็นลูกๆค่ะ เสร็จแล้วก็เอาไปนึ่งจนเกือบสุกหรือสุกนิดๆๆค่ะ แล้วก็เอาใส่ถาดอบในเตาอบได้เลยค่ะ เราใช้อุณหภูมิ 200 C และอบประมาณ 20 นาทีค่ะ ระหว่างนี้ก็หั่นเครื่องเคียงและจัดผักไปพลางๆนะคะ
5. หั่นหมูให้เป็นชิ้น พอดีคำนะคะ เดี๋ยวจาห่อไม่ได้
6. เสร็จแล้วก็เอาน้ำจิ้มที่ผสมไว้เติมพริกและถั่วลิสงลงไปได้เลยค๊า
7. เสริฟพร้อมผัก น้ำจิ้ม และแป้งค่ะ(แป้งหาซื้อได้ตามsuper market ทั่วไปนะค่ะเพื่อประหยัดเวลาค่ะ)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น